นอนไม่หลับ แก้ได้ ง่ายนิดเดียว นอนไม่หลับ แก้ได้ ง่ายนิดเดียว นอนไม่หลับ แก้ได้ ง่ายนิดเดียว

        โรคนอนไม่หลับเป็นอาการที่ร่างกายรู้สึกอยากจะนอน แต่ไม่สามารถหลับได้ อาจจะใช้เลานานกว่าปกติที่ควรจะเป็น หรือหลับไปแล้วก็จะตื่นเร็วกว่าที่เป็น แล้วไม่สามารถนอนหลับต่อไปได้ ทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่ได้พักผ่อนเต็มที่ อาการโรคนอนไม่หลับมักหลับยากมาก หลับไม่ต่อเนื่อง หลับๆ ตื่นๆ อาจจะต้องลุกมาเดินบ่อยๆ นอนดึก แต่จะตื่นเช้ามากกว่าที่ต้องการ และจะไม่สมารถนอนต่อได้ อาการที่ตามมาก็คือ จะเกิดอาการอ่อนเพลีย ขาดสมาธิ อารมณ์เสีย

นอกจากนี้ระยะเวลาของอาการนอนไม่หลับ ก็มีความสำคัญต่อการประเมินหาสาเหตุ และการรักษา เช่น

  • อาการนอนไม่หลับชั่วคราว (Transient insomnia) มักพบในช่วงเปลี่ยนแปลงชิตประจำวัน หรือสิ่งแวดล้อม หรือ Jet lag เป็นต้น
  • อาการนอนไม่หลับระยะสั้น (Short-term insomnia) มักเป็นแค่ 2-3 วัน จนถึง 3 สัปดาห์ อาจพบได้ในภาวะเครียด เช่น ผู้ป่วยหลังผ่าตัด เป็นต้น
  • อาการนอนไม่หลับเรื้อรังเป็นเดือน หรือเป็นปี (long-term or chronic insomnia) อาจเป็นผลจากการใช้ยา การเจ็บป่วยเรื้อรัง ไม่ว่าทางกาย หรือทางจิตใจ หรือเป็นแบบไม่ทราบสาเหตุ

อาการนอนไม่หลับ เป็นภาวะหลับไม่พอ ทำให้ตื่นขึ้นมาแล้ว ไม่สดชื่น บางคนอาจจะหลับยาก ใช้เวลามากกว่า 30 นาที แต่ก็ยังไม่หลับ บางคนตื่นบ่อย หลังจากตื่นแล้วหลับยาก บางคนตื่นเช้าเกินไป ทำให้ตื่นแล้วไม่สดชื่น ง่วงเมื่อเวลาทำงาน อาการนอนไม่หลับมักจะเป็นชั่วคราว เมื่อภาวะกระตุ้นหายก็จะกลับเป็นปกติ แต่ถ้าหากมีอาการเกิน 1 เดือน ให้ถือว่าเป็นอาการเรื้อรัง จะพบมากในคนสูงอายุ

วิธีง่าย ๆ ในการช่วยให้หลับสนิท

  1. งดเครื่องดื่มกาแฟ เป็นที่ทราบกันว่าคาเฟอีนมีสารกระตุ้นที่ทำให้นอนไม่หลับ
  2.  อาบน้ำก่อนนอน การแช่ตัวในน้ำอุ่นก่อนนอน จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายจากความเครียด
  3. สมุนไพรพึ่งได้  ลองหาสมุนไพรมารับประทานก่อนนอน   โดยเฉพาะสมุนไพรจีนอย่าง ถั่งเช่า มารับประทาน  ถั่งเช่านั้นมีสารที่ออกฤทธิ์อย่าง Cordycepin (คอร์ไดเซปิน)  และ Adenosine ซึ่งเจ้าสาร Adenosine จะถูกสร้างขึ้นในขณะที่เรานอนหลับ มีคุณสมบัติทำให้ร่างกายง่วงนอน การรับประทานถั่งเช่าก่อนนอน จะช่วยให้เกิดการกระตุ้นร่างกาย ให้ง่วงนอน ต้องการพักผ่อน และนอนหลับที่ลึกไม่ตื่นกลางดึกทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ
  4. จัดห้องให้น่านอน ตั้งเครื่องปรับอากาศที่อุณหภูมิพอเหมาะ ประมาณ 25 องศาเซลเซียส ซึ่งทำให้ห้องเย็นสบายกำลังดี
  5. ยืดเส้นยืดสาย การออกกำลังกายแค่วันละ 15 นาที จะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจน ทำให้ผ่อนคลาย และนอนหลับง่ายขึ้น 
  6. เอนตัวลง และทำจิตใจให้ผ่อนคลาย เปิดเพลงทำนองเบาๆ ฟังสบายๆ ขณะนอน

 

ขอบคุณ

https://www.honestdocs.co/insomnia-psychiatric-disorders-sleep-deprivation

 

เพียงทาน  "ถั่งเช่า ไอยรา" สูตร G / กู๊ดไนท์ สำหรับท่านที่มีปัญหาการนอน วันละ 1-2 แคปซูลก่อนนอน จะช่วยให้ท่านหลับสนิท ไม่ตื่นกลางดึก หลับลึกตลอดคืน ตื่นเช้ามาด้วยความสดใส กระปรี้กระเปร่า อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

!!! สำหรับท่านที่ต้องพึ่งยานอนหลับ สามารถลดยานอนหลับลงได้ เพื่อส่งผลดีต่อสุขภาพไต


สนใจคลิ๊กที่แบนเนอร์ด้านล่างได้ทันที

 

line.me/ti/p/~@icordy